Nhật ký | Damcuoi.vn - Wedding Services

Chúng mình mãi hạnh phúc nhé e :)Nhật kí

 • Các trình tự và lời phát biểu trong lể cưới

  A. CÁC TRÌNH TỰ TRONG LỄ CƯỚI


  Ảnh sưu tầm: Hình lễ cưới của ca sĩ Lam Trường.

  I – TẠI NHÀ TRAI: TRƯỚC KHI ĐI RƯỚC DÂU

  1. Cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả - sính lễ. Sau đó, đậy nắp các mâm quả, phủ khăn vải đỏ.
  2. Chú Rể thắp nhang báo cáo ông bà tổ tiên xin phép được xuất gia đi rước dâu về nhà.

  Cha Mẹ hoặc bậc trưởng thượng lần lượt trao quả cho các nam thanh niên, và trao hoa cầm tay cho chú rể.

  II – TẠI NHÀ GÁI: KHI ĐOÀN NHÀ TRAI VỪA ĐẾN TRƯỚC CỔNG

  1. Nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề đội ngũ trước khi vào nhà gái.
  2. Ông đại diện nhà trai và người bưng khay trầu rượu đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái được nhập gia. Được sự đồng ý, hai ông đại diện uống rượu và bắt tay nhau.
  3. Đoàn nhà trai xếp hàng di chuyển đến trước cổng nhà gái, chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả.
  4. Đoàn nhà trai bước qua cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

  III – TẠI NHÀ GÁI: KHI ĐOÀN NHÀ TRAI ĐÃ VÀO NHÀ

  1. Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo.
  2. Hai ông đại diện làm công việc giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là các bậc cao niên.
  3. Ông đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả - sính lễ và ý nghĩa của sính lễ nếu có.
  4. Ông đại diện nhà trai xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Nhà gái đưa quả về sau nhà và chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai.
  5. Mẹ hoặc Dì sẽ dẫn Cô dâu từ nhà trong đi ra. Cô dâu ra mắt, cúi chào hai họ. Chú rể tiến đến đỡ cô dâu và trao hoa cầm tay.
  6. Cô dâu – chú rể đứng giữa trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của hai gia đình. Đồng thời, Mẹ chồng hoặc bậc nữ trưởng thượng nhà gái trao nữ trang cho Cô dâu: dây chuyền, bông tai…
  7. Cô dâu – chú rể thắp nhang trên bàn thờ, cúi lạy tổ tiên. Nhiều gia đình trước đó có thể sẽ làm nghi thức lên đèn.
  8. Sau đó, Cô dâu – chú rể mời trà Cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Trong lúc này, gia đình nhà gái sẽ trao quà cho hai vợ chồng.
  9. Hai gia đình ăn bánh, uống một vài tuần trà, chờ đến giờ xuất giá. Ông đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời ông đại diện nhà gái. Hai ông đại diện bắt tay nhau.
  10. Tiến hành nghi thức “lại quả”. Hai gia đình xuất phát. Trước đó nhà trai phải chuẩn bị xe cho gia đình nhà gái theo số lượng người đưa dâu.

  IV – TẠI NHÀ TRAI: KHI RƯỚC DÂU VỀ

   1. Mẹ chồng (hoặc bậc nữ trưởng thượng) dắt tay Cô Dâu từ ngoài xe hoa vào trong nhà.
   2. Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà trai phục vụ trà – bánh mời nhà gái.
   3. Tiến hành làm Lễ Gia Tiên, Cô dâu – chú rể thắp nhang cúi lạy tổ tiên.
   4. Cô dâu – chú rể mời trà rượu Cha Mẹ và các bậc trưởng thượng. Nhà trai trao quà cho Cô dâu – chú rể.
   5. Ông đại diện thông báo hoàn thành Lễ Rước Dâu. Nhà trai có thể mời nhà gái ăn tiệc trưa hoặc hai gia đình cùng dùng trà - bánh và nói chuyện để thắt chặt tình thông gia.

  B. BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ CƯỚI


  Hình sưu tầm internet

  Đại diện nhà trai:

   “Kính thưa quan viên hai họ ! Cùng toàn thể quý vị quan khách ! 

  Tôi thay mặt cho hai bên gia đình xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của các cụ, các ông, các bà và toàn thể quý vị đã có mặt để dự Lễ thành hôn của hai con chúng tôi ngày hôm nay. Trước tiên tôi xin được chúc sức khỏe đến toàn thể các vị quan khách có mặt trong ngày vui này ( Nhân dịp đầu xuân mới tôi xin chúc quý vị sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và thịnh vượng ).

   Ngày hôm nay, gia đình chúng tôi tổ chức bữa cơm thân mật, trân trọng kính mời các cụ, các ông, các bà, và toàn thể quý vị cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi là … và …

  Tôi xin chân thành cảm ơn.”

  Bên họ nhà gái:

   “Các cụ ta xưa có câu trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng, cháu … là con gái cả của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Nhờ ông Tơ bà Nguyệt se duyên cháu đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc cùng với cháu … là chú rể trong đám cưới ngày hôm nay.

   Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn còn non kém, còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ chồng của cháu. Gia đình chúng tôi hy vọng nhờ sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình hai bên cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn hạnh phúc, hòa thuận.

   Nhằm ngày lành tháng tốt hai bên thông gia chúng tôi cùng nhất trí tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu được chính thức trở thành vợ chồng. Mong các cụ, các ông, bà, các chú,các bác và các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ, nâng ly rượu chúc mừng cho hạnh phúc của hai cháu. 

  Xin trân thành cảm ơn!”

   Bên họ nhà trai

   “Thưa toàn thể hai bên gia đình.

  Tôi xin có lời cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của toàn thể họ nhà gái.

  Cảm ơn sự đưa đón nhiệt tình, chu đáo và an toàn. Cảm ơn lời phát biểu chân tình, đầy trách nhiệm mà ông đại diện họ nhà gái vừa phát biểu và có lời căn dặn tới 2 cháu.

   Một lần nữa, thay mặt toàn thể họ nhà trai xin được cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các anh, các chị và các bạn nam nữ đã dành thời giờ vàng ngọc của mình để đưa cháu … về với gia đình chúng tôi.

   Chúng tôi xin được hứa với họ nhà gái sẽ chỉ bảo, giúp đỡ và làm trong trách nhiệm để đưa các cháu nhanh hòa nhập với cuộc sống cũng như gia phong mỹ tục của nội tộc chúng tội.

  Sau đây xin mời toàn thể hai bên gia đình chúng ta ăn trầu, uống nước, vui ca hát để chúc phúc cho đôi trẻ.

  C. CẤU TRÚC BÀI DIỄN VĂN ĐÁM CƯƠI DÙNG TRONG NHÀ HÀNG GỒM 3 PHẦN


  Hình sưu tầm internet

  Phần 1: Người phát biểu bài diễn văn gửi lời chào trân trọng đến toàn bộ quan khách có mặt tại buổi tiệc.

  Phần 2: Có thể nêu 1 vài kỷ niệm vui về tình yêu của cô dâu- chú rể, sau đó gửi lời cám ơn khách mời đã bớt chút thời gian đến tham dự tiệc như một lời chúc phúc ý nghĩa nhất dành cho 2 nhân vật chính.

  Phần 3: Chúc khách mời vui vẻ, ăn uống ngon miệng và lặp lại lời cám ơn thật trân trọng đến khách mời.

  Bạn có thể tham khảo một bài diễn văn đúng chuẩn như sau:

  1 – Bài diễn văn của họ nhà trai

   Kính thưa quan viên hai họ và toàn thể quý vị quan khách!

  Tôi xin thay mặt cho hai bên gia đình cám ơn sự hiện diện của các ông, các bà, cùng toàn thể quý quan khách đã có mặt tại buổi lễ thành hôn của hai con chúng tôi. Ngày hôm nay, gia đình chúng tôi tổ chức bữa cơm thân mật, trân trọng kính mời các cụ, các ông, các bà, và toàn thể quý vị cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi là ( tên chú rể) và ( tên cô dâu).

  Tôi xin chân thành cám ơn!

  2- Bài phát biểu của họ nhà gái.

  Kính thưa các vị quan khách. Người ta vẫn có câu: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Hai trẻ đã tìm hiểu, yêu nhau và tiến tới hôn nhân do ông Tơ bà Nguyệt se duyên. Hôm nay, chúng tôi theo đúng mong muốn của các con tổ chức lễ Thành hôn để báo tin vui đến quan khách và xin gửi lời tri ân đến mọi người vị đã đến đây chung vui cùng chúng tôi. Chúc cho đôi trẻ được răng long đầu bạc và chúc quý quan khách nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui.

  Hy vọng với gợi ý trên, gia đình cô dâu chú rể sẽ cảm thấy tự tin khi phát biểu trước quan khách, tạo được ấn tượng tốt và mở màn cho  không khí buổi tiệc thật vui vẻ.

  Sưu tầm

  Thể loại: Tâm sự - Chia sẻ về tình yêu